เมนูอาหารไทยแสนอร่อย ทำง่ายๆ ข้าวผัดกุนเชียงพริกแห้ง เลือกใช้กุนเชียงและพริกแห้งสดใหม่นำไปทอดให้สุก ผัดข้าวปรุงรสใส่กุนเชียง กระเทียม และพริกแห้งทอดผัดให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอมตกแต่งด้วยแตกกวาพร้อมรับประทาน
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
กุนเชียงหั่นแว่น |
80 กรัม |
กระเทียมซอยบาง ๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งหั่นแฉลบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
½ ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
¼ ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุนเชียงลงทอดพอเหลืองตักขึ้น ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูแห้งลงเจียวพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. รินน้ำมันพืชออกให้เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ข้าวสวยลงผัด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และซอสหอยนางรม ผัดพอเข้ากันดี
4. ใส่กุนเชียง กระเทียม และพริกขี้หนูแห้งที่ทอดไว้ ลงผัดพอเข้ากัน โรยต้นหอมผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ