เมนูอาหารไทยง่ายๆ ใครก็ทำได้อย่าง ข้าวเนื้อผัดพริกไทยดำ ใช้เนื้อสันในวัวปรุงรสผัดคลุกเคล้ากับข้าวสวยให้เข้ากัน เพิ่มสีสันด้วยพริกหวาน เห็ดหอม หอมหัวใหญ่และพริกไทยดำ ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่ายพร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
2 ถ้วยตวง |
เนื้อสันในวัว |
100 กรัม |
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดงหั่นแฉลบ |
30 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มผ่าครึ่ง |
3 ดอก |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
30 กรัม |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
½ ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกไทยดำ ลงผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อสันในวัว พริกหวาน เห็ดหอม หอมหัวใหญ่ผัดให้สุก
3. เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ใส่ข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน
4. ตักใส่ภาชนะตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ