ของหวานง่าย ๆ รสอร่อยจากอ้อย พืชไร่ของไทย ที่ช่วยดับกระหายคลายร้อน และลดคอเลสเตอรอล มากลั่นเป็นน้ำอ้อย รสหวานหอม แล้วนำทำเป็นวุ้น เหนียวนุ่มหนึบ ที่จะรับประทานตอนไหนก็อร่อยได้ไม่รู้เบื่อเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
น้ำอ้อย |
200 กรัม |
ผงวุ้น |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เจลาตินแผ่นแช่น้ำเย็นพอนุ่ม |
2 แผ่น |
น้ำตาลทราย |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
500 กรัม |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่ผงวุ้นลงไปแช่ให้วุ้นอิ่มตัวสักครู่ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายรอจนเดือดจึงลดไฟลง ใส่น้ำอ้อยลงไปเคี่ยวอีกสักพัก ใส่เจลาติน ยกลง
2. เทวุ้นใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้คลายความร้อนนำเข้าแช่ตู้เย็น ก่อนรับประทานให้แคะวุ้นออกจากพิมพ์ รับประทานได้ทันที
หมายเหตุ
ถ้าได้อ้อยรสหวานจัดมาก สามารถลดปริมาณน้ำตาลทรายลงได้ตามชอบ