ฉู่ฉี่ลูกชิ้นปลารักบี้ เมนูฉู่ฉี่แสนอร่อย ที่ใคร ๆ ต่างก็เคยรับประทาน แต่อาจจะเป็นปลาทูหรือ อื่น ๆ ลองเปลี่ยนมาเป็นลูกชิ้นปลากันบ้างค่ะ เครื่องแกงเข้มข้น เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ หิวแล้วค่ะ
ส่วนผสม
ลูกชิ้นปลารักบี้ |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
3 ช้อนโต๊ะ |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
กะทิสำหรับราดหน้า |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ ลงผัด พอมีกลิ่นหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน
2. เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่ลูกชิ้นปลารักบี้ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน
3. โรยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ยกลง ตักใส่ภาชนะ ราดกะทิ จัดเสิร์ฟ
กะทิสำหรับราดหน้า
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
- ผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า คนพอเข้ากัน ตั้งไฟ คนจนสุกมีลักษณะข้น ยกลง