เมนูสุขภาพง่าย ๆ แสนอร่อย กับซี่โครงหมู ขนาดชิ้นพอดีคำ ผัดกับเครื่องปรุงรสหอม ๆ อย่างมะขามอ่อน สมุนไพรไทยรสเปรี้ยวจัดจ้าน และส่วนผสมต่าง ๆ จนอร่อยลงตัวแล้ว ก็พร้อมจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ หอมอร่อย ด้วยความกรุบกรอบ เคี้ยวมัน ๆ ของซี่โครงหมู เข้ากับรสชาติเปรี้ยวอมหวานของมะขามอ่อนได้อย่างลงตัวสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้นบาง ๆ |
300 กรัม |
มะขามอ่อนขูดผิวออก |
100 กรัม |
กระเทียมไทย |
10 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมพอละเอียด ใส่มะขามอ่อน เกลือป่น โขลกให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูโขลกให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ที่โขลกไว้ผัดให้หอม ใส่ซี่โครงหมูผัดพอสุก เติมน้ำเปล่าพอท่วม เคี่ยวจนน้ำแห้ง ซี่โครงหมูนุ่ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสเห็ดหอม น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย