แกงส้มชะอมไข่ทอดใส่มันกุ้ง

maeban 3 พ.ค. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
1    29,948    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยสีส้มข้นซ่อนความอร่อยจากสมุนไพรนานาชนิดที่ผสมผสานอยู่ในแกงส้ม ที่เพิ่มความอร่อยด้วยไข่เจียวชะอม รสอร่อย ราดด้วยน้ำแกงส้มมันกุ้ง ได้รสสัมผัสที่กลมกล่อม ทั้งสามรสทั้ง เปรี้ยว เค็ม อมหวานนิดหน่อย ก็เป็นอันเสร็จ แค่ถ้าได้ข้าวสวยร้อนสักจาน ก็ฟินถึงใจแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 50 กรัม
มันกุ้ง      100 กรัม
ไข่ไก่        2 ฟอง
ชะอมรูดยอด         50 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
กะปิ        1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
หอมแดง 5 หัว
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ใส่ชะอมตีพอเข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นชิ้นพักไว้
2. ใส่พริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง กะปิ หอมแดง น้ำเปล่า ใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนส่วนผสมละเอียด
3. ใส่ส่วนผสมที่ปั่นไว้ในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่มันกุ้งและกุ้งสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ยกลง
4. จัดชะอมทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำแกงส้มมันกุ้ง จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว