ปู กุ้ง 3 รส ของอร่อยอีกอย่างหนึ่งที่ทานคู่กับส้มตำ ช่วยคลายความเผ็ดได้เป็นอย่างดี หรือจะทานเล่น ทานกับข้าว ทานเปล่าๆ ก็อร่อยทั้งนั้นเลย
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดผ่าหลังทั้งเปลือก |
4 ตัว |
ปูม้านึ่งสุกหั่นชิ้น |
1 ตัว |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชู |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกสดสีแดงโขลกละเอียด |
1 ช้อนชา |
กระเทียมโขลกละเอียด |
1 ช้อนชา |
ผักชีซอยหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งสด และปูม้าลงทอดจนกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อน นำพริกสดกับกระเทียม ลงผัดพอเหลืองหอม
3. ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น เคี่ยวจนส่วนผสมข้น ใส่กุ้งและปูม้าทอดลงคลุกเคล้า พอเข้ากันดีโรยผักชี ตักใส่ถาด จัดเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงคู่กับส้มตำต่าง ๆ