ปลาช่อนขลุกขลิก

maeban 21 พ.ค. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
1    7,468    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ปลาช่อนขลุกขลิก เมนูแซ่บ ๆ ทำง่าย หรือเรียกอีกอย่างว่า ลาบปลา ดี ๆ นี่เอง มีความขลุกขลิกของวัตถุดิบ ครบรส ทั้ง มะนาว น้ำปลา พริก น้ำตาล ข้าวคั่ว ปิดท้ายด้วยการโรยผักชี ต้นหอม ใบสะระแหน่ เชิญรับประทานได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลาช่อน 1 ตัว
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก  2 ต้น
ข่าหั่นแว่น 6 แว่น
น้ำมะนาวสำหรับล้างปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวสำหรับปรุงรส 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ผักชี ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. แล่เนื้อปลา เก็บหัวปลาและกระดูกปลาไว้ ส่วนเนื้อปลาหั่นชิ้นชั่งให้ได้ 500 กรัม
2. ใส่น้ำมะนาวลงในเนื้อปลา เคล้าให้เข้ากัน รินน้ำออก
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใส่หัวปลาและกระดูกปลา ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำมะขามเปียก เบาไฟ เคี่ยวจนน้ำซุปเหลือประมาณ 1 ถ้วยตวง
4. กรองน้ำซุปที่ได้ร้อน ๆ ลงในเนื้อปลา (แค่พอให้เนื้อปลาสุก) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ชิมรสจัด ใส่ผักชี ต้นหอม ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว