ปลาช่อนขลุกขลิก เมนูแซ่บ ๆ ทำง่าย หรือเรียกอีกอย่างว่า ลาบปลา ดี ๆ นี่เอง มีความขลุกขลิกของวัตถุดิบ ครบรส ทั้ง มะนาว น้ำปลา พริก น้ำตาล ข้าวคั่ว ปิดท้ายด้วยการโรยผักชี ต้นหอม ใบสะระแหน่ เชิญรับประทานได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลาช่อน |
1 ตัว |
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก |
2 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
6 แว่น |
น้ำมะนาวสำหรับล้างปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาวสำหรับปรุงรส |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ผักชี ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. แล่เนื้อปลา เก็บหัวปลาและกระดูกปลาไว้ ส่วนเนื้อปลาหั่นชิ้นชั่งให้ได้ 500 กรัม
2. ใส่น้ำมะนาวลงในเนื้อปลา เคล้าให้เข้ากัน รินน้ำออก
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใส่หัวปลาและกระดูกปลา ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำมะขามเปียก เบาไฟ เคี่ยวจนน้ำซุปเหลือประมาณ 1 ถ้วยตวง
4. กรองน้ำซุปที่ได้ร้อน ๆ ลงในเนื้อปลา (แค่พอให้เนื้อปลาสุก) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ชิมรสจัด ใส่ผักชี ต้นหอม ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ