หอมกลิ่นใบเตยอ่อน ๆ พันปลาช่อนเผาคลุกเกลือ สอดไส้แคร์รอต หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วฝักยาว ฟักทอง พอสุก เนื้อปลาช่อนขาวนุ่มบวกน้ำจิ้มรสแซบเบา ๆ ประกอบกับขนมจีน ผักสด เท่านี้ก็นั่งชิมกันได้อย่างเพลิดเพลินแล้ว
ส่วนผสม
ปลาช่อนนา (น้ำหนัก 800 กรัม) |
1 ตัว |
แคร์รอตหั่นแท่งยาวประมาณ 5 นิ้ว |
5 ชิ้น |
หน่อไม้ฝรั่งต้นขนาดกลาง |
5 ต้น |
ถั่วฝักยาวหั่นยาวประมาณ 5 นิ้ว |
5 ชิ้น |
ฟักทองหั่นแท่งยาวประมาณ 5 นิ้ว |
5 ชิ้น |
ใบเตย |
3 ใบ |
เกลือป่นไทยเม็ดหยาบ (ตากแดด) |
200 กรัม |
ขนมจีน |
100 กรัม |
ผักสดตามชอบ |
|
ดอกฟักทอง ดอกแค |
|
ผักลวกสุก |
|
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูสีแดง สีเขียว |
15 เม็ด |
กระเทียม |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำปลาช่อนนาตัดหัวออก ใช้มีดปลายแหลมเลาะกระดูกตรงกลางตัวปลาช่อนออก ล้างให้สะอาด พักไว้
2. นำแคร์รอต หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วฝักยาว ฟักทอง ยัดใส่ในตัวปลาช่อนที่เลาะกระดูกแล้วให้เต็มตัวปลา
3. นำใบเตยมาพันตัวปลาช่อน แล้วคลุกเกลือป่นให้ทั่วตัวปลา
4. นำปลาช่อนที่ได้ไปเผาบนเตาถ่านให้สุก พักไว้
5.เตรียมน้ำจิ้มโดยนำกระเทียม พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายใส่เครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดและเข้ากันดี
6. ใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟคู่กับปลาช่อนเผาเกลือ ขนมจีน และผักสดตามชอบ