ยำมะม่วงปลากรอบ
maeban
3 พ.ค. 2560 14:31 น.
ถูกใจ
เมนูยำรสเปรี้ยวแซ่บจัดจ้าน ที่ใช้เพียงวัตถุดิบง่าย ๆ อย่าง มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น เคล้ารวมกับหอมแดง กุ้งแห้ง ปลาจิ้งจั้ง ตัวเล็กที่ให้รสชาติเค็มกำลังพอดี และส่วนผสมต่าง ๆ ปรุงรสจนกลายเป็นเมนูอร่อยเลิศ ที่สัมผัสได้ถึงความกรุบกรอบและเปรี้ยวของมะม่วง ซึ่งเข้ากับน้ำยำได้อย่างลงตัวสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น |
150 กรัม |
ปลาจิ้งจั้งทอดกรอบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และพริกป่น คนให้เข้ากัน
2. ใส่มะม่วงเปรี้ยว ปลาจิ้งจั้ง หอมแดง กุ้งแห้ง และน้ำยำในข้อที่ 1 ลงอ่างผสม คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยถั่วลิสง จัดเสิร์ฟ
ปลา,
มะม่วง,
ปลาจิ้งจั้ง,
ถั่วลิสง,
ถั่ว,
หอมแดง,
กุ้งแห้ง,
กุ้ง,
น้ำมะนาว,
น้ำปลา,
ยำ,
อาหารไทย,
อาหารไทย,
หมวดอาหารไทย,
น้ำตาลปี๊บ,
น้ำตาล,
พริกป่น,
พริก,