ส้มตำหมูตกครก อาหารรสแซ่บที่เข้ากันได้พอดิบพอดีระหว่างส้มตำกับเนื้อหมูสันนอกลวกสุก ที่นอกจากจะถูกปากใครหลายคนแล้ว รับรองว่าต้องถูกใจคนรักสุขภาพ ที่อยากเลี่ยงอาหารมันๆ ด้วยแน่นอน
ส่วนผสม |
|
มะละกอดิบสับเป็นเส้น |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเป็นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นลวกสุก |
80 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1 ฝัก |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
1 ลูก |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือสีม่วงฝานบาง |
1 ลูก |
มะเขือสีเหลืองฝานบาง |
1/2 ลูก |
ผักสด |
|
เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกสดกับกระเทียมพอหยาบ ใส่ถั่วผักยาว โขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะเขือสีม่วง มะเขือสีเหลือง มะเขือเทศสีดา คนพอเข้ากัน
4. ใส่มะละกอ แคร์รอต เนื้อหมูลวกสุก โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ถาด จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและเครื่องเคียงต่าง ๆ