ต้มจืดปลาม้วนไช้เท้า พอนึกถึงหัวไช้เท้า หลายคนนึกถึงเมนูอาหารไทย โดยเฉพาะต้มจืด ที่เราสามารถปรับสูตร ใส่วัตถุดิบที่แปลกใหม่ได้หลาย ๆ แบบ แต่วัตถุดิบหลักในวันนี้คือ หัวไช้เท้านั้นเอง เมื่อลงไปอยู่ในน้ำซุปร้อน ๆ เป็นการผสมผสานที่ลงตัวสุด ๆ ค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้น |
250 กรัม |
หัวไช้เท้าสไลซ์บาง |
20-25 ชิ้น |
ต้นหอมลวก |
20-25 ใบ |
หัวไชโป๊เค็มหั่นแว่นบาง |
100 กรัม |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
5 กลีบ |
รากขึ้นฉ่ายทุบพอแตก |
3 ราก |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
ผงปรุงรสไก่ |
1/2 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. นำหัวไช้เท้าพันเนื้อปลาทับทิมมัดด้วยต้นหอม ให้แน่น เตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่กระเทียม รากขึ้นฉ่าย ลงต้มพอมีกลิ่นหอม
3. ใส่หัวไช้โป๊ ลงต้มสักครู่ ใส่เนื้อปลาในข้อที่ 1 ลงต้ม ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด
4. ใส่ผงปรุงรสไก่ ต้มต่อสักครู่ ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ