ปลานึ่งไข่เค็ม เมนูง่าย ๆ ที่เด็ก ๆ ทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี หน้าตาน่ารับประทานแถมอร่อย ได้ประโยชน์จากปลานุ่ม ๆ และไข่เค็มแสนอร่อย คุณแม่บ้านคนไหนที่ซื้อไข่เค็มและไม่รู้จะทำเมนูไหน ขอนำเสนอเมนูนี้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลาทับทิมหั่นแว่น |
450 กรัม |
ไข่เค็มหั่นชิ้น |
1 ฟอง |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
100 กรัม |
ต้นหอมหั่นแฉลบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
2. วางปลาทับทิม ไข่เค็ม หอมหัวใหญ่ ลงบนภาชนะเรียบ นำขึ้นนึ่งประมาณ 10 นาที เปิดฝา โรยต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า ปิดฝานึ่งอีกสักครู่ ยกลง จัดเสิร์ฟ