น้ำพริกปลาทูผักสด เป็นเมนูยอดนิยมของชาวสยามเลยก็ว่าได้ เนื้อปลาทูเน้น ๆ เวลาทานทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม เป็นเมนูพื้นบ้านที่มีเสน่ห์ ยิ่งทานคู่กับผักสดมีความ เข้ากันสุด ๆ
ส่วนผสม
ปลาทูนึ่งขนาดกลาง |
1 ตัว |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมกลีบเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดง |
10 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นท่อนสั้น |
2 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว มะเขือต่าง ๆ |
|
ใบตอง |
|
วิธีทำ
1. นำใบตองห่อปลาทู ปิ้งบนเตาไฟจนเหลืองมีกลิ่นหอม แกะเอาแต่เนื้อพักไว้
2. ใส่หอมแดง กระเทียม พริกสด และพริกชี้ฟ้า ลงในกระทะ คั่วด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลือง ตักใส่ครกโขลกให้ละเอียด
3. ใส่เนื้อปลาทูปิ้งโขลกพอเข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ