เครื่องจิ้มเลิศรสจากภาคเหนือ อย่าง น้ำพริกหนุ่ม ที่มีลักษณะข้น ที่นำพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม ปิ้งไฟให้หอม แต่คราวนี้ขอเพิ่มความอร่อยด้วยการใส่พริกชี้ฟ้า และไข่ขาวลงไปด้วย ได้รสชาติใหม่ที่เลิศเลอกว่าเดิมอีก ยิ่งรับประทานกับผักสด รับรองว่าอร่อยเด็ดอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงและสีเหลือง |
3 เม็ด |
พริกหนุ่ม |
3 เม็ด |
หอมแดง |
4 หัว |
กระเทียมไทยแกะเปลือก |
10 กลีบ |
ไข่ต้ม (เอาเฉพาะไข่ขาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) |
2 ฟอง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ถั่วพู และผักกาดขาว |
|
วิธีทำ
1.ใช้ไม้ปลายแหลมเสียบพริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง พริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม นำไปปิ้งไฟให้หอม ลอกส่วนเปลือกที่ไหม้ออก พักเอาไว้
2. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม เข้าด้วยกันให้พอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ
3. เติมไข่ขาว คลุกเคล้าให้เข้ากันตักใส่ถ้วย รับประทานพร้อมผักสด
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ที่ โดยประมาณ 215 Kcal
Health Tip : เมนูน้ำจิ้มถ้วยนี้ นอกจากความแซบที่คุณจะต้องติดใจแล้ว คุณยังจะได้ประโยชน์จากไข่ขาว โดยเฉพาะโปรตีนคุณภาพสูงที่มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายของเรา แซบแล้วได้ประโยชน์ด้วยนะคะ