น้ำพริกหนุ่มไข่ขาว

maeban 2 พ.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    25,146    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เครื่องจิ้มเลิศรสจากภาคเหนือ อย่าง น้ำพริกหนุ่ม ที่มีลักษณะข้น ที่นำพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม ปิ้งไฟให้หอม แต่คราวนี้ขอเพิ่มความอร่อยด้วยการใส่พริกชี้ฟ้า และไข่ขาวลงไปด้วย ได้รสชาติใหม่ที่เลิศเลอกว่าเดิมอีก ยิ่งรับประทานกับผักสด รับรองว่าอร่อยเด็ดอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
พริกชี้ฟ้าสีแดงและสีเหลือง  3 เม็ด
พริกหนุ่ม 3 เม็ด
หอมแดง 4 หัว
กระเทียมไทยแกะเปลือก 10 กลีบ
ไข่ต้ม (เอาเฉพาะไข่ขาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 2 ฟอง
น้ำปลา   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ถั่วพู และผักกาดขาว  

วิธีทำ
1.ใช้ไม้ปลายแหลมเสียบพริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง พริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม นำไปปิ้งไฟให้หอม ลอกส่วนเปลือกที่ไหม้ออก พักเอาไว้
2. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม เข้าด้วยกันให้พอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ
3. เติมไข่ขาว คลุกเคล้าให้เข้ากันตักใส่ถ้วย รับประทานพร้อมผักสด
 
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ที่ โดยประมาณ 215 Kcal

Health Tip : เมนูน้ำจิ้มถ้วยนี้ นอกจากความแซบที่คุณจะต้องติดใจแล้ว คุณยังจะได้ประโยชน์จากไข่ขาว โดยเฉพาะโปรตีนคุณภาพสูงที่มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายของเรา แซบแล้วได้ประโยชน์ด้วยนะคะ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว