เมนูอาหารไทยแสนอร่อย ที่นำหมูสันในหันให้เป็นเส้น เคล้าส่วนผสมต่าง ๆ แล้วผัดรวมกับต้นหอม และพริกชี้ฟ้า พอขลุกขลิก เพียงไม่กี่นาทีก็พร้อมจัดเสิร์ฟแล้ว เป็นอาหารง่าย ๆ สบาย ๆ แต่แฝงด้วยคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ทั้งโปรตีนจากเนื้อหมู วิตามินจากผัก และความอร่อยจากเครื่องปรุงนานาชนิด
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสันใน |
150 กรัม |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอม (หั่นท่อน 1 1/2 นิ้ว) |
5-6 ต้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น |
1 เม็ด |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. แล่เนื้อหมูหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร แล้วหั่นเป็นเส้นตามยาวของเนื้อหมู คลุกซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง ใส่เนื้อหมู ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ใส่น้ำเปล่า ให้มีลักษณะขลุกขลิก ชิมรสตามชอบ พอสุกใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้า ตักใส่จานเสิร์ฟ
Cooking Tip : เลือกใช้เนื้อหมูส่วนสันใน จะมีความนุ่มมากกว่าส่วนอื่น ๆ