เมนูอาหารไทยง่าย ๆ จากปลากระป๋อง กับปลาซาร์ดีน ที่อุดมไปด้วย กรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยป้องกันการเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะ และลดการก่อตัวของลิ่มเลือดในหลอดเลือด มาผัดกับสมุนไพรไทย อย่างใบกะเพรา หอม ๆ ปรุงรสจนอร่อยแล้ว จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน ขอบอกเลยว่าอร่อยเด็ดจริง ๆ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
ปลาซาร์ดีนในน้ำมะเขือเทศ |
2 กระป๋อง |
เห็ดฟางขนาดกลางผ่าสี่ |
6 ดอก |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกขี้หนูสวน |
20 เม็ด |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
10 กลีบ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม กับพริกขี้หนูให้ละเอียด พักไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลางใส่กระเทียมและพริกขี้หนูที่โขลกไว้ลงเจียวให้หอม ใส่ปลาซาร์ดีน (เอาเฉพาะเนื้อปลา) ลงไปผัด ใส่เห็ดฟาง ผัดให้พอสุก
3. เติมน้ำที่เหลือในปลากระป๋อง ผัดเบา ๆ เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน
4. เติมใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ