เมนูง่าย ๆ ที่รังสรรค์ความสวยงามโดยใช้ผักอย่างหัวไช้เท้า มาม้วนกับแคร์รอต เห็ดหอม กุ้ง เนื้อหมู และวุ้นเส้น แล้วราดด้วยน้ำซอสรสเข้มข้น นึ่งพอสุก ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว เป็นเมนูที่อิ่มอร่อย ๆ ได้ภายในคำเดียว
ส่วนผสม |
|
แคร์รอตหั่นแท่ง |
1 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าครึ่งตัว |
5 ตัว |
เนื้อหมูหั่นเส้น |
50 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเป็นเส้น |
2 ดอก |
วุ้นเส้น แช่น้ำพอนุ่ม |
1/2 ถ้วยตวง |
หัวไช้เท้าปอกเปลือกสไลซ์เป็นแผ่นยาว |
1 หัว |
น้ำเปล่า |
|
ผักชี |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หัวไช้เท้าลงลวก พอสลดเล็กน้อยนำขึ้น แช่น้ำเย็น
2. วางหัวไช้เท้าบนภาชนะเรียบ เรียงแคร์รอต เห็ดหอม กุ้ง เนื้อหมู และวุ้นเส้น ค่อย ๆ ม้วนให้แน่นเรียงใส่จาน ราดด้วยน้ำราด
3. นำขึ้นนึ่งในลังถึงน้ำเดือดประมาณ 20 นาที หรือจนหัวไช้เท้าสุก ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำราด |
|
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
ผงปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ใส่น้ำมันพืชในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม เติมน้ำซุปพอเดือด ปรุงรสด้วยผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย พอเดือดอีกครั้งยกลง