ข้าวเหนียวตัดขนมไทยโบราณที่หลายคนชื่นชอบกัน วันนี้ทางแม่บ้านจึงเอาสูตร ข้าวเหนียวตัดหน้าไข่แมงดา แสนอร่อยและน่ารับประทานทั้งยังทำเองได้ง่ายๆ
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แช่น้ำเปล่าประมาณ3 ชั่วโมง ใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ถาด สำหรับนึ่ง
2. ผสมหางกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้ละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่ลงในถาดข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ ยกขึ้นนึ่งในลังถึงน้ำเดือดพล่าน ประมาณ 25-30 นาที
3. ใส่ส่วนผสมหน้า นึ่งต่ออีก 5 นาที ยกลงพักให้เย็นแต่งหน้าด้วยไข่แมงดา
ส่วนผสมหน้า
หัวกะทิ |
1 ½ ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
¼ ถ้วยตวง |
แป้งถั่วเขียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ½ ช้อนชา |
วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน
ส่วนผสมไข่แมงดา
ไข่เป็ด |
3 ฟอง |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 กิโลกรัม |
น้ำเปล่า |
750 มิลลิลิตร |
กรวยใบตอง |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่าและน้ำตาลทรายยกขึ้นตั้งไฟคนให้ละลายพอเดือด ตักออกประมาณ 1 1/2 ถ้วยตวง เพื่อใช้ทำน้ำเชื่อมใส ส่วนที่เหลือเคี่ยวต่อจนน้ำเชื่อมเข้มข้น
2. ตอกไข่เป็ดใส่ภาชนะ แยกไข่แดง กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่แป้งข้าวเจ้าผสมให้เข้ากัน
3. ตักไข่แดงใส่ลงในกรวยใบตอง ให้ไข่แดงหยดลงในน้ำเชื่อมที่เดือดปุด ๆ เป็นเม็ดกลม ๆ เล็ก ๆ จนเต็มกระทะ เปิดไฟกลาง พอไข่แดงสุกตักขึ้นใส่ลงในน้ำเชื่อมใส