ขนมไทยแสนอร่อย ทำง่าย วันนี้เป็นข้าวเหนียวหน้านวล จะให้อร่อยแนะนำให้ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูซึ่งข้าวเหนียวพันธุ์นี้มีลักษณะพิเศษ คือ เม็ดเรียวยาว เมื่อนึ่งสุกแล้วจะนุ่มกว่าข้าวเหนียวทั่วไป จึงนิยมใช้ทำขนมไทยกัน
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย |
60 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แช่น้ำเปล่าค้างไว้ 1 คืน สงข้าวเหนียวขึ้นให้สะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. ผสมหางกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น คนจนส่วนผสมละลาย
3. นำข้าวเหนียวใส่ลงในถาด ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ให้พอท่วมข้าวเหนียวเล็กน้อยยกขึ้นนึ่งประมาณ 20 นาที ยกลงพักไว้
ส่วนผสมหน้า
แป้งข้าวเจ้า |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งถั่วเขียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
3/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ทองหยอดสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด เกลือป่น น้ำตาลทราย และหัวกะทิ คนพอเข้ากัน
2. ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนกะทิมีลักษณะข้น ยกลงตักราดบนตัวข้าวเหนียวเกลี่ยให้เรียบ แต่งหน้าด้วยทองหยอด จัดเสิร์ฟ