หมูอบซอสเทริยากิ เมนูอบ ๆ ที่อร่อย หวาน ๆ เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัว ใครที่เบื่อหมูรูปแบบเดิม ๆ ลองทำตามเมนูนี้กันเลยค่ะทุกคน บอกได้เลยว่าแทบจะละลายในปากกันเลยทีเดียว
ส่วนผสม
หมูสามชั้น |
350 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ซอสเทริยากิ (1) |
1/2 ถ้วยตวง |
ซอสเทริยากิ (2) |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำป่น |
1/4 ช้อนชา |
ขิงสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงดอง |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า หมูสามชั้น ซอสเทริยากิ (1) ลงในหม้อ ตั้งไฟต้มจนเดือดและหมูนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใช้ส้อมจิ้มหนังหมูจนทั่ว จากนั้นนำหมูเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 50 - 60 นาที หรือจนสุกเหลือง (ขณะอบให้ทาด้วยน้ำที่เหลือจากการต้ม)
3. ผสมซอสเทริยากิ (2) น้ำเปล่า พริกไทยดำป่น และขิงเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง
4. หั่นหมูอบเป็นชิ้นราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟพร้อมขิงดอง