เมนูแกงไทยรสเด็ด สีน้ำตาลอ่อน ที่หลายคนต้องชื่นชอบ มาพร้อมกับสะโพกไก่เนื้อแน่นชิ้นพอดีคำ ต้มจนสุดปรุงรสแบบไทย ๆ จนอร่อยกลมกล่อมแล้ว ก็พร้อมจัดเสิร์ฟถึงโต๊ะทันที แค่ได้กลิ่นหอมละมุนของน้ำแกงก็ชวนให้น้ำลายสอแล้วล่ะสิ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
500 กรัม |
พริกไทยเม็ด |
1 1/2 ช้อนชา |
หอมแดง |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
4 ช้อนโต๊ะ |
ขิงอ่อนซอย |
50 กรัม |
ต้มหอมหั่นท่อน |
2 ต้น |
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2. โขลกพริกไทย หอมแดง และกะปิให้ละเอียด
3. ละลายเครื่องที่โขลกไว้ใส่ในหม้อน้ำเปล่าตั้งไฟจนเดือด ใส่สะโพกไก่ลงต้มจนสุก
4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ
5. ใส่ขิงอ่อนและต้นหอม ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อน ๆ