สเต๊กปลาแซลมอน

maeban 29 เม.ย. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    19,404    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูฟิวชั่นที่ผสมผสานความอร่อยของ 2 ประเทศ อย่างปลาแซลมอน สีส้มสดสวย มีโอเมก้า 3 สูงจากประเทศญี่ปุ่น กริลล์พอสุด ราดด้วยซอสต้มยำแบบไทย ๆ หอมกลิ่นสมุนไพรที่เข้ากันได้ดีกับเนื้อปลาสุด ๆ เพียงแค่รับประทานคำแรกก็บอกได้คำเดียวเลยว่าอร่อยมากจริง ๆ รู้อย่างนี้แล้วจะพลาดได้อย่างไรค่ะ
ส่วนผสม  
ปลาแซลมอนหั่นแว่นชิ้นใหญ่ 200 กรัม
เกลือป่น                 1/2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว (สำหรับทอด) 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด

ส่วนผสมเครื่องต้มยำแห้ง
 
น้ำพริกเผาชนิดเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อนหั่นแว่นบาง ๆ 5 ชิ้น
ตะไคร้ซอยบาง ๆ  1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก          4 ใบ
หอมแดงขนาดกลางซอยบาง ๆ 2 หัว
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 8 เม็ด
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
น้ำปลา   1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างปลาแซลมอนให้สะอาด โรยด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ใส่น้ำมันรำข้าวและซอสหอยนางรม เคล้ากับชิ้นปลาให้ทั่ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที นำออกมากริลล์ในกระทะเทฟลอน พอสุกทั้งสองด้านตักขึ้นพักไว้
2. นำกระทะเทฟลอนก้นแบนขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด ทอดตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้งจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เบาไฟลง ใช้น้ำมันที่เหลือผัดเครื่องต้มยำโดยใส่น้ำพริกเผา ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ผัดให้หอม เติมน้ำเปล่าและผงปรุงรสหมู ผัดให้เข้ากันพอส่วนผสมเดือด ใส่พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ชิมรสให้พอดี ใส่นมข้นจืด ผัดให้ข้น ใส่ปลาที่กริลล์ไว้ลงผัดให้ซอสเคลือบชิ้นปลาจนทั่ว
4. ตักใส่จาน โรยด้วยเครื่องที่ทอดไว้ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว