ใครกำลังมองหาเมนูน้ำซุปรสแซ่บ ที่นำหัวไช้เท้า ผักประเภทหัวสีขาว อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย มาทำเป็นเมนูต้มยำรสเด็ด ที่การันตีได้ถึงความอร่อยและเลิศมาก แถมยังมีการเพิ่มรสชาติด้วยการใส่หมูสับ และลูกชิ้นปลาลงไปอีกด้วย ถือเป็นอีกเมนูง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้
ส่วนผสม |
|
หัวไช้เท้า |
1 ถ้วยตวง |
หมูสับ |
50 กรัม |
ตับหมูลวก |
3 ชิ้น |
ลูกชิ้นปลาลวก |
3 ลูก |
เกี๊ยวปลาลวก |
2 ชิ้น |
กุ้งแห้งตัวเล็ก |
2 ช้อนชา |
พริกดองพร้อมน้ำส้ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี, ต้นหอมซอยหยาบ |
2 ช้อนชา |
น้ำซุปหมู |
1 1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกหัวไช้เท้าหั่นตามยาวหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร ใช้ที่ปอกเปลือกผลไม้สไลซ์เป็นเส้นให้ได้ 1 ถ้วยตวง
2. ต้มน้ำซุปหมูพอเดือด เบาไฟ ใส่หัวไช้เท้าต้มไฟอ่อนพอสุก ตักขึ้นใส่ชามเตรียมไว้ ใส่ตับหมูลวก ลูกชิ้นปลาลวกเกี๊ยวปลาลวก
3. ผสมพริกดองพร้อมน้ำส้ม น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำปลา ถั่วลิสงคั่วบุบ และกุ้งแห้งใส่ชาม
4. ต้มน้ำซุปให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ใส่หมูสับ ตักน้ำซุปประมาณ1 ถ้วยตวง พร้อมหมูสับใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 3 คนให้เข้ากัน เทราดลงในชามหัวไช้เท้า โรยกระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอมซอย จัดเสิร์ฟ