เมนูอาหารสุขภาพง่าย ๆ กับปลากะพงหั่นชิ้นพอคำ ผัดกับเห็ดฟาง และแอสพารากัส สีเขียวกรุบกรอบ ปรุงรสจนได้ที่แล้ว ก็พร้อมจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรองว่าอร่อยฟินสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
แอสพารากัส (หั่นท่อนยาว 3 นิ้ว) |
200 กรัม |
ปลากะพง (แล่หนังออกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา 1/2 นิ้ว) |
100 กรัม |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบใหญ่ (ปอกเปลือกสไลซ์บาง ๆ) |
2-3 กลีบ |
เห็ดฟางดอกใหญ่สไลซ์บาง ๆ |
3 ดอก |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันสำปะหลัง (ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย) |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย |
|
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำ บนเนื้อปลากะพงเล็กน้อย
2. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเริ่มเหลืองใส่เห็ดฟาง และเนื้อปลา ผัดพอเนื้อปลาสุก ตักขึ้น
3. เร่งไฟในกระทะให้แรง ใส่แอสพารากัส ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ใส่แป้งมันสำปะหลัง ผัดเร็ว ๆ พอผักสุกกรอบ ตักใส่จานที่เตรียมปลากะพงไว้ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ