สาคูถั่วเป็นขนมไทยดั้งเดิมอีกเมนูหนึ่งที่ทำง่ายๆ รสชาติหวานมัน เนื้อนุ่มด้วยเม็ดสาคู ราดน้ำกะทิเข้มข้นเพิ่มความอร่อย วันนี้ทางแม่บ้านเอาสูตรสาคูถั่วดำง่ายๆ มาให้ได้ลองทำกินกัน
ส่วนผสม
สาคูเม็ดเล็กสีขาว |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าสำหรับล้างสาคู |
|
วิธีทำ
1. ใส่สาคูลงในกระชอน ล้างสาคูโดยให้น้ำไหลผ่าน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่สาคูคนจนสาคูสุก ใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน
3. ตักสาคูใส่ถ้วยราดด้วยถั่วดำแกงบวด
ส่วนผสมถั่วดำแกงบวด
ถั่วดำต้มสุก |
1 1/4 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ใบเตย |
2-3 ใบ |
วิธีทำ
1. ใส่กะทิความเข้มข้นปานกลางลงในหม้อ พอเริ่มร้อนใส่ถั่วดำ ใบเตยต้มพอถั่วดำนุ่มใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นคนให้เข้ากัน
2. ใส่หัวกะทิพอเดือดยกลง