ฟักทองเชื่อม ขนมไทยเก่าแก่เป็นที่โปรดปรานของใครหลายคนฟักทองอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งยังหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป แต่อาจไม่ถูกปากเท่าที่ควร วันนี้ทางแม่บ้านจึงชวนมาลองทำกินเองภายในบ้านกันเถอะ
ส่วนผสม
ฟักทองเนื้อหนาและเหนียว |
500 กรัม |
น้ำตาลทราย |
200 กรัม |
น้ำเปล่า |
480 กรัม |
น้ำมะนาว |
10 กรัม |
น้ำปูนใส |
|
ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้า
มะพร้าวขูดขาว |
200 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
2 กรัม |
แป้้งข้าวเจ้า |
5 กรัม |
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกฟักทองออกเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว แช่น้ำปูนใส30 นาที เอาขึ้นล้างน้ำแล้วสงน้ำให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่าและน้ำมะนาว ใส่ลงในกระทะทอง ตั้งไฟใช้ไฟปานกลางจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่ฟักทองลงเชื่อมจนฟักทองสุกมีลักษณะฉ่ำใส เป็นเงาตักขึ้นใส่จาน เวลาเสิร์ฟราดหน้าด้วยกะทิ