ฟักทองเชื่อม

maeban 14 พ.ค. 2560 07:00 น.
ถูกใจ
1    35,530    0    28   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ฟักทองเชื่อม ขนมไทยเก่าแก่เป็นที่โปรดปรานของใครหลายคนฟักทองอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งยังหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป แต่อาจไม่ถูกปากเท่าที่ควร วันนี้ทางแม่บ้านจึงชวนมาลองทำกินเองภายในบ้านกันเถอะ
ส่วนผสม
ฟักทองเนื้อหนาและเหนียว 500 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำเปล่า 480 กรัม
น้ำมะนาว 10 กรัม
น้ำปูนใส  

ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้า
มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม
เกลือป่นหยาบ 2 กรัม
แป้้งข้าวเจ้า 5 กรัม

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกฟักทองออกเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว แช่น้ำปูนใส30 นาที เอาขึ้นล้างน้ำแล้วสงน้ำให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่าและน้ำมะนาว ใส่ลงในกระทะทอง ตั้งไฟใช้ไฟปานกลางจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่ฟักทองลงเชื่อมจนฟักทองสุกมีลักษณะฉ่ำใส เป็นเงาตักขึ้นใส่จาน เวลาเสิร์ฟราดหน้าด้วยกะทิ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว