ครองแครงกะทิ ขนมไทยแสนอร่อยด้วยแป้งเหนียวนุ่มราดน้ำกะทิเข้มข้นโรยด้วยงาขาวคั่ว ต้องบอกว่าขั้นตอนการทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเหมาะสำหรับมือใหม่หัดทำขนมกินภายในบ้าน
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
แป้งเท้ายายม่อม |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง (1) |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง (2) |
3 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
งาขาวคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบเตย |
1-2 ใบ |
แป้งข้าวเจ้าสำหรับทำนวล |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าสำหรับต้มแป้ง |
|
น้ำเย็น |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม ให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่กะทิความเข้มข้น ปานกลาง (1) จนหมด
2. เติมน้ำเปล่าแค่พอนวดได้ นวดจนแป้งนุ่ม ประมาณ 10 นาที เติมน้ำเปล่าที่เหลือจนหมด เทใส่กระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนแป้งสุกจับตัวเป็นก้อน ล่อนจากกระทะ
3. โรยแป้งนวลบนโต๊ะ ตักแป้งที่กวนไว้ วางบนแป้งนวล นวดจนนุ่มมือ ปั้นเป็นก้อนกลม กดด้วยพิมพ์กดครองแครง
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตัวครองแครงลงต้ม พอสุกแป้งลอยตักขึ้นใส่ลงในน้ำเย็นแล้วใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. นำกะทิความเข้มข้นปานกลาง (2) ใส่หม้อ เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตยยกขึ้นตั้งไฟ คนบ่อย ๆ อย่าให้กะทิแตกมัน พอเดือด ยกลงพักให้เย็น ใส่ตัวครองแครงที่เตรียมไว้ ตักใส่ถ้วยโรยงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ