เมนูเครื่องจิ้มเลิศรสที่รังสรรค์จากวัตถุดิบหาง่าย อย่าง ตับไก่ ที่หลายคนคุ้นเคย ในเมนูประเภทผัดต่าง ๆ มารังสรรค์เป็นเมนูไทยง่าย ๆ อย่างน้ำพริก โดยนำตับมาเคล้ากับส่วนผสมต่าง ๆ จนกลายเป็นเมนูอร่อยรสจัดจ้าน หอมอร่อย แถมยังได้ประโยชน์จากตับไก่ มากมายอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม |
|
ตับไก่ย่างสุก |
50-60 กรัม |
พริกหนุ่ม |
3 เม็ด |
พริกขี้หนู |
3-5 เม็ด |
หอมแดงปอกเปลือก |
4-5 หัว |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
4-5 กลีบ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำต้มสุก |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
ผักต้มสุก เช่น บวบ, ดอกแค, ถั่วพู, ข้าวโพดอ่อน, ดอกขจร |
|
วิธีทำ
1. หั่นตับไก่ย่างเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. คั่วพริกหนุ่ม พริกขี้หนู หอมแดง และกระเทียมให้สุก โขลกรวมกันหยาบ ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำต้มสุกให้มีน้ำขลุกขลิก ใส่ตับไก่ย่างที่เตรียมไว้เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักต้มที่ราดด้วยหัวกะทิ