หมูสันนอกหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ กริลล์พอสุกหอม มาเคล้าด้วยยำแอปเปิลกรุบกรอบ 2 สีสวยงาม ได้รสชาติเผ็ดเปรี้ยว เค็มอมหวาน ถือเป็นเมนูแซ่บ ๆ สไตล์ไทยอีกหนึ่งจานที่น่าลิ้มลองสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสันนอก (หั่นหนาประมาณ 1 นิ้ว) |
1 ชิ้น |
แอปเปิลสีแดง |
1/2 ลูก |
แอปเปิลสีเขียว |
1/2 ลูก |
พริกขี้หนูสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สีม่วง (ซอยบาง ๆ) |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
น้ำเย็นจัดผสมเกลือป่นเล็กน้อย (สำหรับแช่แอปเปิล) |
|
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับหรือใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่นบนเนื้อหมูทาให้ทั่ว
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเทฟลอนเล็กน้อย พอร้อนใส่เนื้อหมูลงกริลล์พอสุก (ไม่ต้องสุกมากเนื้อจะแข็ง) หรือจะย่างก็ได้
4. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
5. ฝานแอปเปิลเป็นชิ้นบาง ซอยให้เป็นเส้น (แช่น้ำเย็นจัดที่ผสมเกลือป่นเล็กน้อยเพื่อป้องกันเนื้อแอปเปิลดำ) ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
6. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นบางพอสมควร ใส่ลงในภาชนะ ใส่แอปเปิลทั้ง 2 สี พริกขี้หนู หอมหัวใหญ่ ผักชี ราดน้ำยำในข้อที่ 4 คลุกเคล้าให้เข้ากันเบา ๆ ตักใส่จานเสิร์ฟทันที
หมายเหตุ
อาหารประเภท ยำ เมื่อทำเสร็จควรจัดเสิร์ฟทันที