ปีกไก่เนื้อแน่นนุ่มชิ้นพอดีคำ เคล้าด้วยเกลือและพริกไทย ทอดกับกระเทียมและบ๊วย รสเค็มอมเปรี้ยว จนสุกเหลืองกรุบกรอบ น่ารับประทานสุด ๆ แค่ลิ้มลองคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความหอม กรอบ และอร่อยแล้ว ถ้าอยากรู้ว่าจะอร่อยฟินแค่ไหนต้องลองทำดูแล้ว รับรองเด็ดจริง ๆ ฟันธง
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ |
350 กรัม |
พริกสดสีแดง (เอาเมล็ดออกสับละเอียด) |
3 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดง (ปอกเปลือกสับละเอียด) |
1 เม็ด |
กระเทียมไทย (ปอกเปลือกสับละเอียด) |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมดอง (ปอกเปลือกสับละเอียด) |
1 ช้อนชา |
บ๊วยเค็ม (ปอกเปลือกสับละเอียด) |
2 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย สำหรับโรยไก่เล็กน้อย |
|
น้ำมันพืช |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ล้างปีกกลางไก่ให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นบนปีกกลางไก่เล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชประมาณ 2 ถ้วยตวง พอร้อนใส่ปีกไก่ ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่กระเทียม พริกทั้ง 2 ชนิด ลงผัดพอหอม ตามด้วยกระเทียมดอง เติมน้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำปลา เนื้อบ๊วยเคี่ยวไฟกลางพอเริ่มเหนียว ใส่ปีกไก่ที่ทอดไว้ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ