ขนมไทยโบราณที่หลายคนรู้จักและชื่นชอบกันอย่าง ขนมฟักทอง เนื้อนุ่มนิ่ม กลิ่นหอมชวนรับประทาน เพิ่มรสชาติด้วยมะพร้าวขูดฝอย ที่สำคัญวิธีทำแสนง่ายเหมาะกับการทำกินภายในบ้าน
ส่วนผสม
ฟักทองนึ่งบดละเอียด |
250 กรัม |
แป้งข้าวเจ้า |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งเท้ายายม่อม |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันสำปะหลัง |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/3 ถ้วยตวง |
มะพร้าวขูดฝอย |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
ฟักทองหั่นชิ้นสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. นำมะพร้าวขูดคลุกกับเกลือป่น พักไว้
2. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่ฟักทอง น้ำตาลทราย และหัวกะทิ ลงนวดให้เข้ากันเทขนมใส่ถาด โรยหน้าด้วยฟักทองหั่นชิ้น และ มะพร้าวคลุกเกลือป่น ให้สวยงาม
3. ใส่น้ำลงในลังถึง ตั้งไฟพอเดือด นำขนมไปนึ่งให้สุกใช้เวลาประมาณ 20 นาที ปิดไฟ นำออกพักไว้ให้เย็นจัดเสิร์ฟ