ปลาทู เป็นปลาน้ำจืดที่หาง่ายของไทย ราคาถูก แถมยังมีรสชาติอร่อยอีกด้วยนะ ครั้งนี้ขอมารังสรรค์เป็นเมนูง่าย ๆ ที่ทุกคนก็สามารถทำได้ โดยนำปลาทู ตัวโตเนื้อแน่น มาทอดจนกรอบเหลือง ราดด้วยกระเทียมเจียวหอม ชูรสชาติให้อาหารจานนี้น่ารับประทานมากขึ้น รับรองได้ว่าจะเป็นเมนูจานนี้จะถูกใจของใครหลายอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทูสด |
5 ตัว |
กระเทียมสับ |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำมันพืชสำหรับเจียวกระเทียม |
|
ผักชี |
|
วิธีทำ
1. ปลาทูควักไส้ออก ขอดเกล็ดแล้วบั้งให้สวยงาม ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเกลือป่นทาบนตัวปลาทูให้ทั่วทั้งตัว
3. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำปลาทูลงทอดให้สุกเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำน้ำมันพืชใส่กระทะ ใส่กระเทียมสับลงเจียว ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย (กระเทียมจะได้มีสีเหลืองสวย และกรอบ) พอกระเทียมเหลืองตักขึ้น
5. จัดปลาทูทอดใส่จาน ราดด้วยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม หรือซอสพริกตามชอบ