เมนูก๋วยเตี๋ยวรสเข้มข้นจากแดนปลาดิบ ที่ใช้ราเมง เส้นกลม ยาว สีเหลือง ลวกลุก โปะด้วยเนื้อสันคอหมูสไลซ์ชิ้นพอดีคำ หน่อไม้ ไข่ต้ม และสาหร่ายทะเลอบแห้ง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย รับประทานพร้อมกับน้ำซุปเห็ดรสอุมามิ ที่ ที่อร่อยจนแทบวางชามไม่ลงเลยทีเดียว
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 1 ที่) |
|
เส้นบะหมี่ราเมง |
1 แพ็ค |
สันคอหมูแล่เป็นชิ้น |
200 กรัม |
เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำเปล่าพอนุ่มประมาณ 30 นาที) |
1/2 ถ้วยตวง |
หน่อไม้ต้มหั่นเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า |
1 ต้น |
สาหร่ายทะเลอบแห้งหั่นเส้น สำหรับโรยหน้า |
|
วิธีทำ
1. ม้วนสันคอหมูให้แน่น มัดด้วยเชือก นำไปกริลล์ในกระทะให้เกรียมเล็กน้อย
2. นำเห็ดหอมลงต้มพร้อมกับน้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง โดยใช้ความร้อนระดับกลาง ๆ จนกระทั่งเห็ดหอมสุก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ตักเห็ดหอมขึ้น น้ำที่เหลือปรุงรสด้วยโชยุ น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้เข้ากัน ใส่สันคอหมูลงเคี่ยวจนสุกนุ่ม
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นบะหมี่ราเมงลงไป รอประมาณ 2-3 นาที จนเส้นบะหมี่นุ่ม จากนั้นใช้กระชอนตักเส้นบะหมี่ราเม็งพักไว้ในชาม
4. นำหม้อใส่น้ำเปล่าและไข่ไก่ ตั้งไฟจนเดือด ทิ้งไว้ประมาณ 4 นาที (หรือจนเป็นยางมะตูม) ตักขึ้น ปอกเปลือก และผ่าครึ่งเป็น 2 ชิ้น
5. ตกแต่งชามบะหมี่ราเม็งให้น่ารับประทาน โดยการใส่เนื้อสันคอหมูที่สไลซ์เป็นชิ้นบางพอดีคำ หน่อไม้ต้ม ไข่ต้มยางมะตูม และสาหร่ายทะเลอบแห้ง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย รับประทานพร้อมกับน้ำซุปเห็ดที่ต้มไว้ในขั้นตอนแรก