เมี่ยงคำแซบ

maeban 27 เม.ย. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
2    9,100    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารว่างเพื่อสุขภาพแบบไทย ๆ ขนาดพอดีคำ กับเมี่ยงคำ ที่มีสารอาหารและรสชาติครบถ้วน วิธีทำก็ไม่ยากอะไร เพียงนำส่วนผสมต่าง ๆ เช่น เนื้อหมู ไก่ กุ้ง และสมุนไพรนานาชนิด ห่อด้วยผักกาดหอมขนาดพอดีคำ ราดด้วยน้ำเมี่ยงรสเลิศ ก็สามารถอิ่มอร่อยได้ภายในคำเดียวแล้ว
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 3 ที่)  
เนื้อหมูต้มสุก ฉีกฝอย 1/2 ถ้วยตวง
ไก่นึ่งหรือต้มสุก ฉีกฝอย 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแชบ๊วยลวก หั่นครึ่งตามยาว 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย เจียวให้กรอบเหลือง 1ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่หั่นบาง เจียวให้กรอบเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย    1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งล้างน้ำ คั่วให้หอม 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดอง แกะกลีบ-ซอยบาง 1 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดหอม หั่นก้าน ฉีกเป็นใบเตรียมเอาไว้เป็นใบห่อเมี่ยง  
พริกชี้ฟ้าแดง และเหลือง หั่นเส้นฝอย ๆ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี เด็ดเป็นใบ  

ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
 
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำเมี่ยง โดยผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำซุปไก่ น้ำกระเทียมดอง เกลือป่น น้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมให้รสออกเปรี้ยวหวานนำ
2. จัดเนื้อหมูฉีก ไก่ฉีก กุ้ง กุ้งแห้ง ขิงซอย ถั่วลิสง กระเทียมดอง หอมเจียว กระเทียมเจียว ใส่ภาชนะที่รองด้วยผักกาดหอม ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า ผักชี เสิร์ฟคู่กับน้ำเมี่ยง
 
Note : เปลี่ยนผักกาด, หอมเป็นผักสด ๆ อย่าง ผักคอส จะได้รสเข้มของผักมาช่วยเสริมรสชาติ

Health Tip : โดยประมาณ 275 Kcal

Cooking Tip : การเลือกซื้อกระเทียมดอง ดูอย่าให้น้ำกระเทียมเป็นสีคล้ำหมายถึงกระเทียมดองเก่า
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว