ใครที่ชอบอาหารรสแซบต้องไม่พลาดกับเมนูยำรสเลิศแบบนี้ ที่นำกุ้งและหมู ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำรสเด็ด แล้วใส่ก้านคะน้า ที่อุดมด้วยแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อ และป้องกันโรคกระดูกพรุนกรุบกรอบลงไปผสมให้เข้ากัน เพียงไม่นาน เมนูง่าย ๆ นี้ก็พร้อมเสิร์ฟถึงโต๊ะแล้ว
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่) |
|
กุ้งทะเล (ปอกเปลือกผ่าหลังลวกสุก) |
15 ตัว |
สันในหมู (สับและรวนจนสุก) |
200 กรัม |
ก้านคะน้าต้นใหญ่ (ปอกเปลือกหั่นท่อนสั้น ๆ ) |
1 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศ (ขนาดกลางหั่นเสี้ยว) |
2 ลูก |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสวน (สับหยาบ ๆ) |
5-7 เม็ด |
ใบสะระแหน่ |
15 ใบ |
วิธีทำ
1. นำคะน้าต้นใหญ่ เอาแต่ส่วนลำต้น ปอกเปลือก หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ แช่ในน้ำเย็นจัด ๆ พักเอาไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายและพริกขี้หนูคนให้เข้ากัน เติมเนื้อหมู กุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ก้านคะน้าที่สะเด็ดน้ำแล้วลงในน้ำยำ ใส่มะเขือเทศ หอมแดงซอยและใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานเสิร์ฟ
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ที่ โดยประมาณ 245 Kcal