ปลาทู เป็นแหล่งโปรตีนหาง่ายและมีสารอาหารแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโอเมก้า3 ที่ช่วยบำรุงสมองครั้งนี้ขอนำมาทำเมนูง่าย ๆ โดยนำปลาทูมานึ่ง พร้อมกับมะระ ผักพื้นบ้านของไทย และเต้าเจี้ยว เครื่องปรุงรสจากถั่วเหลือง จนได้เป็นเมนูรสเลิศที่ใครก็สามารถทำได้
ส่วนผสม |
|
ปลาทูสด |
2-3 ตัว |
มะระหั่นชิ้นบาง ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตซอย, ขิงอ่อนซอย อย่างละ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
1 เม็ด |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
เต้าเจี้ยว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
|
น้ำเกลือ |
|
วิธีทำ
1. ผสมเต้าเจี้ยว น้ำซุป น้ำมันงา น้ำตาลทราย ใช้เป็นน้ำปรุงรส
2. ล้างปลาทูตัดหัวออกควักไส้ บั้งทั้ง 2 ด้าน ล้างน้ำเกลือเพื่อลดกลิ่นคาว เรียงใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่น มะระ แคร์รอต ขิงอ่อน ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า และน้ำปรุงรส นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 7-10 นาที หรือจนสุก เสิร์ฟขณะร้อน ๆ
Cooking Tip : การเลือกซื้อปลาทูสด ควรเลือกปลาทูที่ตาสดใส ท้องไม่แตก กดเนื้อดูแล้วแน่นไม่เละ และไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า