ปลาทูนึ่งมะระเต้าเจี้ยว

maeban 27 เม.ย. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
2    101,073    0    45   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ปลาทู เป็นแหล่งโปรตีนหาง่ายและมีสารอาหารแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโอเมก้า3 ที่ช่วยบำรุงสมองครั้งนี้ขอนำมาทำเมนูง่าย ๆ โดยนำปลาทูมานึ่ง พร้อมกับมะระ ผักพื้นบ้านของไทย และเต้าเจี้ยว เครื่องปรุงรสจากถั่วเหลือง จนได้เป็นเมนูรสเลิศที่ใครก็สามารถทำได้
ส่วนผสม  
ปลาทูสด                2-3 ตัว
มะระหั่นชิ้นบาง ๆ 1/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตซอย, ขิงอ่อนซอย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 เม็ด
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
เต้าเจี้ยว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป      3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น  
น้ำเกลือ  

วิธีทำ
1. ผสมเต้าเจี้ยว น้ำซุป น้ำมันงา น้ำตาลทราย ใช้เป็นน้ำปรุงรส
2. ล้างปลาทูตัดหัวออกควักไส้ บั้งทั้ง 2 ด้าน ล้างน้ำเกลือเพื่อลดกลิ่นคาว เรียงใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่น มะระ แคร์รอต ขิงอ่อน  ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า และน้ำปรุงรส นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 7-10 นาที หรือจนสุก เสิร์ฟขณะร้อน ๆ
 
Cooking Tip : การเลือกซื้อปลาทูสด ควรเลือกปลาทูที่ตาสดใส ท้องไม่แตก กดเนื้อดูแล้วแน่นไม่เละ และไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว