เมนูฟิวชั่นที่ผสมผสานวัตถุดิบของ 2 ชาติได้อย่างลงตัว อย่างเส้นสปาเกตตี เส้นรี เรียวเล็ก หนานุ่มของอิตาลี มาพร้อมคอหมูย่างชิ้นหนานุ่มขนาดพอดีคำ รับประทานพร้อมกันด้วย ราดด้วยซอสกะเพรา สมุนไพรของไทยที่มีกลิ่นหอมกรุ่น รสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งช่วยเพิ่มความอร่อยให้อาหารจานนี้โดดเด่นมากขึ้น
ส่วนผสม |
|
สปาเกตตี |
150 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับใส่ลวกเส้นเล็กน้อย |
|
ซอสกะเพรา |
|
คอหมูย่างหั่นชิ้น |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่เส้นสปาเกตตีลงต้มจนสุก พอสุกตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ คลุกด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน จัดเส้นใส่จาน
2. จัดเรียงคอหมูย่างวางบนเส้นสปาเกตตี ราดด้วยซอสกะเพรา จัดเสิร์ฟขณะร้อน ๆ
ส่วนผสมซอสกะเพรา |
|
พริกขี้หนูสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าซอย |
1 เม็ด |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พริกขี้หนู และกระเทียมที่สับเตรียมไว้ลงผัดพอสุกหอม ปรุงรสด้วยส่วนผสมทั้งหมดใส่พริกชี้ฟ้า ใบกะเพราลงผัดพอเข้ากัน เตรียมไว้
ส่วนผสมคอหมูย่าง |
|
สันคอหมู |
250 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/3 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 -1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
นมสด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
หมักทุกอย่างเข้าด้วยกัน ประมาณ 30 นาที -1 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำมาย่างหรืออบจนสุก เตรียมไว้