เมนูอาหารสุขภาพง่าย ๆ กับ ปลาข้าวสาร ปลาตัวเล็กสีขาวใส ที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ที่หลายคนชอบนำมาโรย รับประทานกับข้าวต้ม แต่วันนี้เราจะเพิ่มความอร่อยของเจ้าปลาตัวจิ๋วนี้ ด้วยการนำมาผัดกับซีอิ๊วญี่ปุ่น กรอบ หอม รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรองอร่อยเด็ดอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
ปลาข้าวสาร |
1 1/2 ถ้วยตวง |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1/2-1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
ต้นหอมหั่นเฉียงสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ล้างปลาข้าวสารให้สะอาดชิมดูให้หายเค็มแล้วผึ่งให้แห้ง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยโดยใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำปลาลงคั่วให้เหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักน้ำมันพืชออกจากกระทะเร่งไฟ นำปลาข้าวสารลงผัดปรุงรสด้วยโชยุและน้ำตาลทรายผัดให้ทั่วจึงปิดไฟ โรยงาขาว
4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอม เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ