เมนูอาหารไทยง่าย ๆ สุดสร้างสรรค์ ที่ใช้ปีกไก่ เคล้าด้วยส่วนผสมจนได้ที่แล้ว แล้วยังสอดไส้หมูบดที่ผ่านการปรุงรสกลมกล่อมแล้ว ย่างไฟอ่อนจนสุกเหลืองหอม น่าหม่ำสุด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด และผักสลัด ที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น
ส่วนผสม |
|
ปีกไก่ |
5 ปีก |
กระเทียม รากผักชี พริกไทยโขลกละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมไส้ |
|
วุ้นเส้น แช่น้ำให้นิ่มหั่นท่อนสั้นๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
หมูบด |
1 1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำจิ้มตามชอบ |
|
ไม้จิ้มฟัน |
|
ผักสลัดสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. เลาะกระดูกไก่ออกให้เหลือกระดูกส่วนปลาย
2. หมักปีกไก่กับรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ผสมหมูบด กระเทียมสับ รากผักชีสับ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ใส่วุ้นเส้น นวดให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
4. บรรจุส่วนผสมไส้ใส่ในปีกไก่พอเต็ม กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน และใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มให้รอบปีกไก่เพื่อเวลาย่างจะได้ไม่แตก
5. ย่างปีกไก่ด้วยไฟอ่อนให้สุกเหลืองดึงไม้จิ้มฟันออก จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยผักสลัด จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มตามชอบ