สายบัวต้มข่ากับปลาช่อน

maeban 27 ก.ค. 2559 10:00 น.
ถูกใจ
1    8,888    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เวลาทำเมื่อถึงขั้นตอนที่ต้องใส่ปลาลงในหม้อ ต้องใส่ขณะกะทิเดือดและอย่าคนนะคะ เพราะเดี๋ยวจะเหม็นคาว ส่วนพริกลองใช้พริกขี้หนูแห้งทอดหักเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่แทนพริกขี้หนูสวนบุบก็อร่อยได้เหมือนกัน

ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นเป็นชิ้นหนา 1/2 นิ้ว 200 กรัม
สายบัว ลอกแล้วหั่นเป็นท่อนๆ 100 กรัม
หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
ข่าอ่อนหั่นบาง 5-7 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อนแฉลบ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 1-2 ใบ
พริกขี้หนูสวนบุบ 15 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ สำหรับโรยหน้า  

วิธีทำ
1. ล้างปลาช่อนให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และเกลือป่น พอเดือดพล่านใส่เนื้อปลาช่อนลงไปพอสุก ใส่สายบัวพอเดือดทั่ว ใส่หัวกะทิรอจนเดือดอีกครั้ง ยกลงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูสวน ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยผักชี
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว