เมนูอาหารไทยง่าย ๆ ที่หลายคนคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก กับแกงจืดเต้าหู้หมูสับ ที่ใส่หมูสับที่เคล้าส่วนผสมจนได้ที่ และเต้าหู้ เนื้อเนียนนุ่ม โปรตีนสูง ทำเป็นเมนูแกงจืด น้ำซุปใส ๆ รสชาติกลมกล่อม ด้วยกลิ่นหอมหวานของน้ำซุป ก็เชิญชวนให้พวกเราต้องเข้าไปสัมผัสลิ้มรสดูสักครั้ง
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
150 กรัม |
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม |
50 กรัม |
เต้าหู้ไข่หั่นท่อน |
1 หลอด |
ผักกาดขาวหั่นท่อน |
100 กรัม |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา (1) |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมทุบ |
3 กลีบ |
รากผักชีทุบ |
1 ราก |
น้ำปลา (2) |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ พริกไทยป่น ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา (1) คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด พอเดือด ปั้นหมูสับที่หมักไว้เป็นก้อนกลมลงต้มพอสุก ใส่เกลือป่น คอยช้อนฟองออก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา (2) คนพอเข้ากัน ใส่ผักกาดขาว วุ้นเส้นพอสุก ใส่เต้าหู้ไข่ คนพอเข้ากันพอสุก ตักใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟ