เมนูอาหารไทยแสนอร่อยแถมยังหาวัตถุดิบง่าย ๆ ทำก็ง่าย กับ ปลาทู แหล่งโปรตีนหาง่าย นำมาทอดจนสุกกรอบเหลืองหอม โรยด้วยด้วยผักหอม ๆ อย่างกระเทียมและรากผักชี ก็เป็นอันเสร็จ จัดเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ รับรอง อร่อยฟินอย่างแน่นอน เห็นไหมล่ะค่ะว่าไม่ต้องใช้วัตถุดิบราคาแพงก็สามารถรังสรรค์อร่อยเลิศรสได้แล้ว
ส่วนผสม |
|
ปลาทูสดตัดท่อนบั้ง |
500 กรัม |
กระเทียมติดเปลือกโขลกหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
รากผักชีโขลก |
5 ราก |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นให้ทั่วตัวปลาทู หมักไว้สักครู่
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาทูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่กระเทียมโขลกและรากผักชีโขลกลงทอดจนเหลืองหอม ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน โรยบนปลาทูทอด ตกแต่งด้วยผักชี