อาหารไทยทำง่าย ๆ รสชาติอร่อย ที่นำกุ้งตัวโตเนื้อแน่นผัดกับสมุนไพรหอม ๆ อย่างพริกไทยสด กระชาย และมะนาว ที่ช่วยชูรสชาติของวัตถุดิบให้เด็ดมากขึ้น ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่นาทีก็พร้อมจัดเสิร์ฟถึงโต๊ะแล้ว
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่) |
|
กุ้งทะเลแกะเปลือกไว้หาง |
450 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง |
2 เม็ด |
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดง |
20 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
กระเทียมไทยสับหยาบ ๆ |
10 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
พริกไทยอ่อน |
5 ช่อสั้น ๆ |
กระชายซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาวสด |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะนาวฝานชิ้นบางสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกไทย พริกชี้ฟ้าสีเหลือง พริกขี้หนูสวนให้แหลก ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ และกระเทียมผัดให้หอม ใส่กุ้งลงไปผัด พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี เติมน้ำเปล่า ให้เข้ากัน
3. ใส่พริกไทยอ่อน กระชาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม เกลือป่น ผัดให้สุก ใส่พริกชี้ฟ้าสีแดง ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวคนให้เข้ากัน จัดใส่จานตกแต่งด้วยมะนาวฝานชิ้น เสิร์ฟขณะร้อน