ใครที่ชื่นชอบอาหารไทย ต้องไม่พลาดกับเมนูนี้ ที่นำเส้นหมี่ลวกจนสุกนุ่ม ราดด้วยน้ำเมี่ยงเนื้อเข้มข้นรสหวานอมเค็ม รับประทานพร้อมผักนานาชนิด ที่ช่วยชูรสชาติให้อร่อยมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นเมนูของว่างแบบไทยแท้ ที่น่าลิ้มลองสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
เส้นหมี่ |
1 ห่อ |
กุ้งแห้ง |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงอ่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
3-4 กิ่ง |
มะนาวหั่นชิ้นเล็ก |
1 ลูก |
พริกขี้หนูหั่นท่อน |
10 เม็ด |
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบชะพลู |
|
บัตเตอร์เฮด |
|
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง |
|
หอมแดง |
3-4 หัว |
พริกไทย |
10-12 เม็ด |
กะปิ |
1 1/2 ช้อนชา |
กุ้งแห้งป่น |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง พริกไทย กะปิ ให้ละเอียด ผสมน้ำตาลปี๊บและน้ำเปล่า ใส่เครื่องที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน ตั้งไฟปานกลาง ใส่กุ้งแห้งป่น เคี่ยวพอข้น ถ้าขาดรสเค็มปรุงรสด้วยเกลือ ตักใส่ถ้วยเป็นน้ำเมี่ยง
2. แช่เส้นหมี่ในน้ำเปล่าพอนุ่ม นำไปลวกให้สุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. จัดเสิร์ฟโดยใช้ใบผัก ใส่เส้นหมี่ และส่วนผสมที่เหลือจากน้ำเมี่ยง จัดเสิร์ฟ