หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับเมนูผักโขมอบชีส ที่เป็นอาหารคาว กันอยู่แล้ว แต่คราวนี้ขอนำมารังสรรค์ในรูปแบบของหวานแสนอร่อยในถ้วยคัพเค้กน่ารัก ๆ ที่อัดแน่นไปด้วยผักโขม อุดมประโยชน์และชีสหอม ๆ ที่ส่งกลิ่นยั่วน้ำลาย ตั้งแต่อยู่ในเตาอบแล้ว มาลิ้มลองเมนูที่คุ้นเคยในรูปแบบใหม่กันเถอะค่ะ
ส่วนผสม |
|
แป้งขนมปัง |
125 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
125 กรัม |
ผงฟู |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผงวานิลลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม (1) |
250 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
230 กรัม |
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
ผักโขมหั่นหยาบ |
100-150 กรัม |
ใบกระวาน |
1-2 ใบ |
เนยสดชนิดเค็ม (2) |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
มอซซาเรลลาชีสขูด สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสด (2) ผัดกับใบกระวาน ผักโขม และเกลือป่น ผัดจนหอม พักไว้ให้เย็น บีบน้ำออก
2. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งสาลี ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกัน ลงอ่างผสมเตรียมไว้
3. ตีเนยสดชนิดเค็ม (1) พออ่อนตัว เติมน้ำตาลไอซิ่งตีต่อด้วยความเร็วระดับปานกลางของเครื่องจนส่วนผสมขึ้นฟูเล็กน้อย (ประมาณ 7 นาที) ลดความเร็วเหลือระดับต่ำสุดเติมไข่ไก่ทีละฟองจนหมด
4. แบ่งส่วนผสมแป้งเป็น 2 ส่วนเติมลงในส่วนผสมเนยโดยใช้ความเร็วต่ำสุดของเครื่อง ผสมพอเข้ากันเติมแป้งส่วนที่เหลือ นำแป้งที่ผสมเสร็จพักไว้ ในตู้เย็นประมาณ 6-12 ชั่วโมง
5. นำแป้งออกจากตู้เย็นพักไว้พอคลายตัว เติมผักโขมครึ่งหนึ่ง คนผสมพอเข้ากัน
6. ตักส่วนผสมที่ได้หยอดลงพิมพ์ หรือถ้วยกระดาษประมาณ 3/4 ของพิมพ์ โรยด้วยผักโขม และมอซซาเรลลาชีส นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10-15 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ จัดเสิร์ฟขณะร้อน