ส่วนผสม
ไข่นกกระทาต้มสุกปอกเปลือก |
10 ฟอง |
ปลาหมึกหอม |
1 ตัว |
กุ้งสด |
10 ตัว |
หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ |
50 กรัม |
เนื้อปลากะพง |
80 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
20 เม็ด |
พริกไทยเม็ด |
10 เม็ด |
กระเทียม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพราเด็ดเป็นใบ ๆ |
1 กิ่ง |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด |
|
วิธีทำ
1. ใส่ไข่นกกระทาลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ปลาหมึกลอกเอาเยื่อออก บั้งและหั่นเป็นชิ้นขนาดพอควร
3. กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
4. หอยแมลงภู่ดึงรกดำออก ล้างให้สะอาดพักไว้
5. ปลากะพงแล่ให้เป็นชิ้นหนาพอควร
6. โขลกพริกไทยเม็ด กระเทียม และพริกขี้หนูสวนพอเข้ากัน ไม่ต้องละเอียดมาก
7. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัด ให้หอม ใส่ปลาหมึก กุ้งสด หอยแมลงภู่ เนื้อปลากะพงลงไป ผัดพอเข้ากัน
8. ใส่ไข่นกกระทาทอด พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ชิมรสตามชอบ
9. ใส่ใบกะเพราผัดให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จานเสิร์ฟ