ขอเอาใจคนรักเนื้อที่นำมาทำเป็นเมนูยำรสแซ่บจัดจ้าน ที่นำเนื้อวัวแล่ชิ้นบางขนาดพอดีคำ แล้วนำมาลวกพอสุก ราดด้วยน้ำยำรสเด็ดแสนอร่อย แค่ได้ลิ้มลองแค่คำเดียวก็ต้องติดใจไปตาม ๆ กัน ยิ่งรับประทานกับข้าวสวยสักจาน รับรองว่าฟินแน่ ๆ
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัว |
200 กรัม |
ยอดคะน้าแช่น้ำแข็ง |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด แช่เนื้อวัวในตู้เย็นจนแข็ง นำออกมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พักไว้สักครู่ จนน้ำแข็งละลาย
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เนื้อวัวลงลวกพอสุก จัดใส่จานพร้อมยอดคะน้า ราดน้ำยำ จัดเสิร์ฟทันที
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
พริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
10 กลีบ |
เกลือปรุงทิพย์ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำผึ้ง |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำมะนาว เกลือปรุงทิพย์ น้ำปลา น้ำผึ้ง ผสมให้เข้ากัน
Note : การแช่เนื้อวัวในตู้เย็นจนแข็ง แล้วจึงนำออกมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ จะทำให้เราสามารถหั่นออกมาในขนาดเดียวกันง่ายขึ้น