ใครที่ชื่นชอบทำอาหาร แต่ยังทำไม่คล่องต้องไม่พลาดกับเมนูง่าย ๆ แบบนี้ ที่นำเนื้อปลากะพงเนื้อแน่นชิ้นหนาเคล้าด้วยส่วนผสมจนได้รสกลมกล่อม แล้วนำไปอบพร้อมกระเทียมและพริกหวาน ที่ช่วยชูรสชาติให้เมนูนี้อร่อยมากขึ้น กลิ่นหอมของเนื้อปลาอบเมนูนี้ช่างยั่วยวนชวนให้เข้าไปลิ้มลองจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น น้ำหนักประมาณ 250 กรัม |
1 ชิ้น |
กระเทียมไทย ปอกเปลือกบุบพอแตก |
5 กลีบ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
พริกหวานสีแดงหั่นเส้น |
1/2 ลูก |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วแขก |
|
บรอกโคลีลวกสุก |
|
วิธีทำ
1. ล้างปลากะพงให้สะอาด ซับให้แห้ง
2. โรยเกลือป่น พริกไทยดำ ลงบนเนื้อปลา ใส่น้ำมันมะกอก ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. วางปลาใส่ภาชนะสำหรับอบ ใส่กระเทียม และพริกหวานลงในน้ำที่เหลือจากการหมักปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันวางบนชิ้นปลา นำเข้าอบอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุกเหลือง ยกออกจากเตาอบตกแต่งด้วยถั่วแขกและบรอกโคลี จัดเสิร์ฟทันที