ข้าวผัดแกงส้ม

maeban 22 เม.ย. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    14,490    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารจานเดียวง่าย ๆ อย่างข้าวผัด ที่เพิ่มความอร่อยและหอมด้วยการนำน้ำพริกแกงส้ม รสชาติเผ็ด หอมกลิ่นสมุนไพร มาผัดรวมกับข้าวสวยเม็ดรวน กุ้งตัวโตเนื้อแน่น และผักชนิดต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มรสชาติหวานให้กับอาหารจานนี้ มีครบทุกรสชาติ น่ารับประทานสุด ๆ แต่อยากรู้ว่าจะอร่อยแค่ไหนก็ต้องไปพิสูจน์ด้วยตาของคุณเองเลย
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือก 400 กรัม
ถั่วฝักยาว 10 กรัม
ดอกกะหล่ำ           100 กรัม
แคร์รอต 50 กรัม
มะขามเปียกคั้นข้น ๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  2 1/2  ถ้วยตวง
ไข่ไก่         
ข้าวสวย  

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มพริกแห้ง
 
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออก 15 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแกะเมล็ดออก 5กรัม
กระเทียม 10 กรัม
หอมแดง 70 กรัม
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มพริกแห้งทั้งหมดให้ละเอียด
2. ปอกเปลือกแคร์รอตนำไปล้างน้ำหั่นแว่นบางพอสมควร
3. หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนยาว 3/4 นิ้ว
4. ตัดดอกกะหล่ำเป็นช่อ ๆ ขนาดพอดีคำ
5. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงส้มลงในหม้อคนจนละลาย พอเดือดใส่แคร์รอต ถั่วฝักยาว แลดอกกะหล่ำลงไปต้มจนสุก ใส่กุ้ง แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ พอเดือดยกลง
 
วิธีผัดข้าวผัดแกงส้ม
-ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน ตักน้ำแกงส้มใส่กระทะ 1 ถ้วยตวง ใส่ข้าวสวยตามลงผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วจึงตามด้วยผักและกุ้งในแกงส้ม ผัดพอเข้ากันและข้าวผัดมีลักษณะไม่แฉะ ตักใส่จานจัดเสิร์ฟคู่กับไข่เจียวฟู ๆ 
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว